Ốc om chuối đậu

024

Cứ đến mùa mưa hay se lạnh, món om có nghệ vàng và mẻ chua thanh mát này lại hút khách đặc biệt. Dạo ở chợ, chợ miền nam mà hàng ốc lúc nào cũng đông khách, bán ốc kèm theo cả chuối xanh, lá lốt, tía tô, mẻ và nghệ. Người đến mua nườm nượp, toàn là người bắc, giọng bắc quen quen…

Có rất nhiều cách nấu món ốc chuối đậu, có thể nấu thành canh ăn cơm, hoặc thành món om sền sệt ăn với bún. Mình hay nấu để nước om sánh vàng, chan bún thơm đậm đà, ăn quên mất là mình phải ăn kiêng…

Chuẩn bị ốc, mình lười hay nhờ hàng ốc làm hộ luôn, ruột ốc mang về rửa sạch với muối cho hết nhớt, ướp với tí hành, mắm, nước cốt nghệ.

Thịt ba chỉ, thái mỏng áp chảo cho xém cạnh, xúc riêng ra.

Chuối xanh tước vỏ, bổ đôi rồi cắt làm ba, ngâm nước muối loãng cho khỏi thâm và bớt nhựa

Đậu phụ thái miếng rán vàng để nguội.

Tía tô lá lốt rửa sạch thái nhỏ. Có thể thêm hành hoa và mùi tàu, nhưng mình không thích lắm.

Mẻ nghiền nhỏ, lấy độ 1 bát con. Độ chua của mẻ rất “thất thường”, phải tự canh me thôi.

Phi thơm hành mỡ rồi cho ốc vào xào săn, ngấm mắm muối rồi xúc ra.

Xào chuối, thêm thịt ba chỉ, đổ nước cốt nghệ và mẻ vào om. Thêm đậu phụ, thêm nước cho xâm xấp nguyên liệu, nêm mắm và đậy vung om cho chuối mềm, thịt ba chỉ và đậu ngấm gia vị. Cuối cùng đổ ốc vào đảo đều, nhẹ tay thôi kẻo vỡ nát các nguyên liệu. Cho rau thơm vào đảo đều và tắt bếp.

Chuối xanh sẽ làm nước có độ sánh béo. Thơm lừng mùi tía tô lá lốt. Ốc giòn, thịt ba chỉ béo ngọt, chuối bùi và đậu mềm đẫm gia vị. Món này có ai đi xa Hà nội mà quên được?

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s