Elephant World – có một nơi như thế… (phần 1)

http://570

Điểm sáng lớn nhất của chuyến đi BK lần này là Elephant World. Lúc customize tour, mình nói mình thích những thứ thuộc về thiên nhiên nhiều hơn, và thích chợ nữa, nên các bạn thiết kế cho một ngày sáng đi chợ nổi địa phương và chiều đi Elephant World. Các bạn tour bảo chỗ này xa, nhưng đáng đi lắm, mình đọc qua thông tin thấy cũng mê bèn nhận lời ngay, mặc dù tour quả thực không hề rẻ.

Elephant World là trung tâm cứu hộ bảo tồn voi do một bác sĩ thành lập, đến nay đã được 7 năm. Trong 7 năm ấy, người ta đã thu nhận được 20 con voi cả lớn cả nhỏ, con nào cũng có tên, có cuộc đời đầy đau thương, bị đau, bị khai thác kiệt sức, bị hắt hủi… Ở đây giống một trại dưỡng lão, với trại mồ côi voi… mà người ta làm việc tình nguyện (không hề được trả lương) vì lũ voi, để cho voi không cần phải làm việc cho con người.

Đến đây vào 2h chiều, nắng đổ lửa đến mức chui trong xe ra là tưởng đang ở trong lò nướng. Elephant World nằm sâu sát núi, ngay trên bờ sông Kwai xanh thẳm, giống như một ốc đảo xanh. Xung quanh là các vườn chuối các tình nguyện viên trồng cho voi ăn, mấy dãy nhà tranh, giản dị thế thôi. Nguồn thu chính của trung tâm là khách du lịch, với tư cách tình nguyện viên đến thăm voi, tham gia các hoạt động của trung tâm và trả một khoản phí nhằm duy trì hoạt động cho trung tâm. Nằm cách xa BK và là trải nghiệm tình nguyện, lại khá đắt đỏ nên dễ hiểu là không thấy bóng các đoàn du lịch TQ hay VN hay Ấn độ nào ở đây cả. Không lấy gì làm tự hào.

http://535

Đến nơi mẹ con Thỏ được bác Agnes giám đốc trung tâm ra đón tận nơi. Bác già rồi, người Hà Lan hồn hậu và mến khách, bác vẫn xăng xái đưa đi giới thiệu trung tâm, giọng nói nhiệt thành lắm, nhưng đi đến những đoạn khấp khểnh là bác phải vịn vào người đi cùng, chân bác yếu rồi.  Thấy Thỏ đỡ bác đi suốt dọc đường, mẹ mừng lắm, bác thì quý nó ra mặt vì nó hỏi đủ thứ về voi, về sông, về ruồi, về kiến, về lũ chó chạy nhông nhông khắp nơi giống như đây là dog world chứ không phải là elephant world vậy! Bác Agnes kiên nhẫn trả lời tất cả, sau khi giới thiệu hết lũ voi, thì bác bảo đến giờ voi già ăn xế rồi, phải giúp bác người Nhật kia một tay.

537

Bác người Nhật là tình nguyện viên già nhất, trông bác khắc khổ nhưng lại có nụ cười thật hiền lành dễ mến. Bác không nói nhiều nhưng con Thỏ hỏi gì bác cũng trả lời hết. Bác giới thiệu về thức ăn cho voi già, bọn voi không còn răng nữa trong khi chúng được thay răng đến 6 lần trong cả cuộc đời. Nếu ở ngoài tự nhiên, khi rụng hết răng voi rất dễ chết đói vì không tìm được thức ăn phù hợp nhưng ở đây người ta nấu cơm nếp cùng với bí ngô, rồi trộn thêm hỗn hợp vitamin vào cho chúng ăn, voi già hay voi ốm đều được chăm sóc như vậy, ngoài bữa chính , chúng còn được ăn thêm hoa quả mềm như chuối và đu đủ. Bọn voi còn răng thì ăn thân chuối, hoa quả các loại, và đều được bổ sung vitamin.

Công việc ở đây thật nhiều. Riêng nấu những nồi cơm nếp khổng lồ thôi đã mệt. Mẹ con nhà Thỏ được phân công trộn cơm với hỗn hợp cám gạo, ngũ cốc nghiền và vitamin, nắm lại thành nắm vừa miệng voi rồi lăn qua thêm một lớp cám gạo nữa. Thục tay vào mớ nhão nhoét lại có mùi cám chua chua quả thật không dễ chịu, nhưng Thỏ cũng tích cực giúp mẹ. Vừa làm nó vừa liến thoắng hỏi sao cái này sao cái kia nhức hết cả đầu. Ai cũng cười hiền mà chỉ cho nó, nó hỏi lắm thứ cắc cớ sao voi biết ăn cơm này, nó ở ngoài tự nhiên làm gì có cơm mà ăn, sao ko xay béng cỏ ra cho nó ăn đỡ phải nấu cơm…, các bác lại ân cần bảo là lúc lũ voi mới đến phải tập cho nó ăn dần cho quen, voi này cũng toàn voi nhà nên nó quen ăn cám rồi, nên mới phải bọc cám ngoài nắm cơm để nó quen hơn, phải ăn thế nó mới đủ dinh dưỡng vì nó già và yếu rồi…

http://538

541

Làm cật lực một lúc chưa xong hẳn thì voi về. Bác Agnes đã giới thiệu là ở đây có các tình nguyện viên (chủ yếu là người châu Âu) và các quản tượng người Thái được gọi là mahout. Đây là các quản tượng chuyên nghiệp đầu quân cho trung tâm và được trả lương, khác với các tình nguyện viên. Giữa đám quản tượng Thái thì có một bác quản tượng rất già người Thụy Sỹ, nhìn bác thấy thương lắm, chân đang bị thương quấn băng mà vẫn cố gắng làm việc. Bác trông voi Vasana, già yếu và là voi yếu nhất đàn. Mẹ nhận cho Vasana ăn, trong khi Thỏ cho một bạn to đùng khác tên là Dưa Hấu ăn.

http://547

http://550

Vasana trông tội nghiệp, móm mém hom hem rồi, mắt cứ chảy nước như là đang khóc ấy. Bác quản tượng bảo là nó chịu nhiều ngược đãi ở trekking camp, bị kiệt sức ném đi, người ta nhặt nó về. Voi mà bị khai thác làm phương tiện vận chuyển là sai lầm, khi nó chỉ đỡ được trên lưng một trọng lượng nhỏ hơn cơ thể nó rất nhiều, trong khi trông to khỏe thế. Nên bắt voi chở nặng là nó sẽ xuống sức nhanh chóng, dẫn đến chết vì kiệt quệ. Vì thế Thái Lan đã cấm hẳn dùng voi để chuyên chở hàng và người như trong quá khứ.

554

Bạn Dưa Hấu ăn nhem nhẻm hết đống bánh cơm to, mà Vasana vẫn nhai chưa hết mấy năm đầu. Thỏ xong việc lại sang phụ mẹ, nó đưa bánh cơm và Vasana dùng vòi đỡ lấy rồi thong thả nhai.

http://553

Thỏ nhanh nhảu đưa thêm một nắm thì bác quản tượng nhắc ngay, phải kiên nhẫn, nó già lắm rồi, không ăn nhanh được, lại hay tủi thân. Dỗ mãi nó mới ăn được hết chỗ cơm, nhưng đánh rơi mấy nắm ra đất, Thỏ nhặt tuốt cho Dưa Hấu, bạn này thì chẳng tỏ ra kén chọn gì.

Ăn xong là đến giờ tắm, giờ hạnh phúc nhất trong ngày của lũ voi. Cả voi và nhóm khách du lịch-tình nguyện đều sẽ được xuống tắm trên sông Kwai xanh mát nhìn đã thấy mê. Mẹ con Thỏ đến cùng với một nhóm các bạn trẻ châu Âu, các bạn đã ở đây từ sáng, đi chặt chuối, bó cỏ và chuẩn bị hoa quả cho voi. Đi đến đâu cũng gặp rất nhiều các bạn trẻ châu Âu, Bỉ, Hà Lan, Hungary, Sec, Đức, Thụy Sĩ…, các bạn cứ ba lô to đùng đi khắp mọi nơi, dạn dĩ, sôi nổi và háo hức khám phá… Mẹ vẫn mong Thỏ lớn lên sẽ được như thế.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s