Phượt New Zealand, vài tips nhỏ (tiếp)

1610
6. Ở: (tiếp)

Tiếp tân ở các dorm đều là các bạn cực kỳ am hiểu địa phương, kiêm luôn tư vấn du lịch chuyên nghiệp, nên hỏi các bạn bất kỳ cái gì còn thắc mắc, các bạn chỉ dẫn tận tình lắm.

Các dorm đều có bếp, máy giặt, nhưng nấu ăn trên đường đi chơi cũng khá lích kích, mình thì không quen đứng trong cái bếp rộng và lộn xộn nên cũng ngài ngại, kết quả là không hề tự nấu bữa nào ở dorm hết!!! Tuy nhiên đấy là lựa chọn cũng hay ho và thú vị cho ai enjoy cooking.

Ở dorm sẽ có cơ hội tiếp xúc với các bạn trẻ đến từ khắp nơi trên thế giới, cực thú vị.

7. Ăn: Ngoài các cửa hiệu fast food thông dụng, Mcdo, Burger King, KFC, Subway… thì sẽ tìm thấy Fish & Chips ở khắp nơi, khắp nơi từ nhà hàng rất sang đến foodcourt bình dân, rõ là Anh.

Đồ ăn không rẻ. Một bữa ăn bình thường ở foodcourt có giá khoảng 10-12 NZ$, McDo rẻ nhất 6$, food court hơi cao cấp thì độ 15-18 $, nhà hàng khoảng 30 -60 $. Cuisine của các bạn NZL chắc cũng ở tầm các bạn Anh, chẹp, ăn ngoài ngần ấy bữa mà không tìm được nhà hàng nào thực sự ấn tượng, salad trong nhà hàng mà bày một đống lùi xùi, sốt vô vị, đồ ăn thường được để lên đĩa một cách giản dị, suất ăn to đùng, đầy phè! Vào nhà hàng cứ tự nhiên như ở nhà, không ai ra đón chỉ chỗ ngồi, chọn ngồi đâu tùy, rồi may ra thì sẽ có bồi bàn mang thực đơn đến, ko thì ra quầy mà order! Phục vụ nhà hàng ở NZL rất hay, tận tình nhưng giản dị lắm! Và đừng đi ăn sau 9h tối nhé, mặc dù trời lúc đó mới nhá nhem, nhưng 90% nhà hàng đã đóng cửa, hoặc không nhận order đồ ăn nữa. Các bạn còn phục vụ thì cũng nhanh nhanh chóng chóng để đóng cửa đi về. Kiếm được chỗ ăn đêm ở đây khó bằng lên giời!!!

Nhưng nếu tư nấu, mình có tự nấu nướng khi đến nhà bạn, thì thực phẩm ngon và rẻ không ngờ. Thịt bò, cừu, hải sản tươi roi rói và ngon “kinh dị”. Thịt cừu ở đây chắc rẻ nhất thế giới, và chắc cũng ngon nhất thế giới luôn.

Đi chơi nhớ lượn vào các siêu thị mà mua hoa quả và sữa. Hoa quả ở đây tươi ngon, có nectarin và đào, cam, quýt, melon, nho… Cherry mình sang thì hết, chứ đúng mùa ngon và rẻ lắm. Dâu tây to nhu nắm tay trẻ con í, ngọt thơm kinh dị.

8. Giao tiếp: Người NZL đặc biệt tốt bụng và mến khách. Giản di, có phần hơi quê mùa, nói khó nghe lắm khi hơn cả các bạn Scotland hay Ireland, với cái giọng Anh bèn bẹt, các bạn sẽ giúp đỡ rất tận tình nếu được đề nghị. Người già thì rất thích bắt chuyện, chỉ dẫn, và chơi với trẻ con. Ai cũng tốt, caring và hào hiệp. Chắc mình may. Tốt nhất đừng để người ta nghĩ mình là người Tàu, hộ chiếu xanh khéo vẫn hơn hộ chiếu tim tím của Tàu…

9. Thời tiết: Sang vào mùa hè nên chỉ có vài tips cho mùa hè. Cực nắng và số h nắng rất dài (nắng đến khoảng 7 rưỡi tối) nên kem chống nắng là thiết yếu. Áo dài tay và mũ nữa, Nắng nóng lè ra nhưng chỉ cần mây kéo đến một tí, là trời sầm lại và gió phù phù, rét chết luôn. Sáng ra có khi xuống bụp 10 độ, xong trưa lại lên 30, như trò đỏng đảnh. Quần áo nên mang loại nhẹ, nhưng ấm, ở trong mặc đồ mùa hè, để thích nghi cho kịp thời tiết ẩm ương. Rất khô nên kem dưỡng ẩm cũng quan trọng, mình đi 2 tuần về da bị tàn phá tàn tệ vì nắng và khô, đen thùi lùi và nám, hì hục khắc phục mãi không xong. Nên có cái ô du lịch nhỏ, nhưng đừng vác ra che nắng nhé, chỉ che mưa thôi, mùa hè có thể có mưa nhỏ.

Có khá nhiều trò chơi có thể ướt nên áo gió chống nước và giày thể thao khó thẩm nước nên được ưu tiên. Nhất thiết phải mang áo gió, áo phao, quần dài, tất ấm, và cả áo hai dây, quần sooc, đồ bơi, dép tông, liệu mà xếp đồ! Nên có quần áo elegant một chút để đi ăn tối, nếu có thể thì mang thêm một đôi giày không phải là giày thể thao để có thể không phải lúc nào cũng giống khách du lịch!

10. Tiền: Không cần đổi quá nhiều tiền mặt, thẻ tín dụng có thể tiêu khắp mọi nơi, kể cả trên taxi. Khi tiêu thẻ các bạn NZL sẽ kiểm tra đối chiếu chữ ký trên mặt sau thẻ, rất kỹ lưỡng, nên liệu mà ký cho giống.

11. Bảo hiểm du lịch: Không giống như châu Âu là phải có bảo hiểm mới cấp visa, các bạn NZL thì không đòi bảo hiểm như là điều kiện tiên quyết nhưng nói chung là phải mua, phòng bất trắc. Giờ mua trên mạng đơn giản lắm, cứ gúc là ra, chọn gói standard thôi. NZL sometime được tính là châu Á (?!) nên phí bảo hiểm rẻ hơn đi châu Âu và Mỹ.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s