Phượt New Zealand, vài tips nhỏ

DSC08931

Năm Ất Mùi đã khởi đầu bằng một chuyến đi không thể nào quên. Share một vài tips ở đây cho những người cũng muốn xách balô lên và đi như một lời chúc năm mới tốt lành.

New Zealand khá xa và lạ, chưa có đường bay thẳng, lượng tua du lịch từ VN đi còn hạn chế, cộng đồng người Việt không đông, nhưng để đi cũng không khó gì, chuẩn bị kỹ tí là được.

1. Visa: Mang hộ chiếu màu xanh lá cây, nghĩa là bạn phải xin visa để vào hầu hết các quốc gia trên thế giới. New Zealand và Úc nằm riêng biệt trên một châu lục mới, nên hệ thống cấp visa của họ khác và khó khăn hơn một chút. 2 quốc gia này đều dùng dịch vụ làm visa bởi một công ty độc lập, không do lãnh sự quán đảm nhiệm. Trung tâm visa NZL ở TP HCM năm ở tòa nhà YOCO Building, 41 Nguyễn Thị Minh Khai, Q1. Nói chung nên đến tận nơi xin tư vấn và lấy các form mẫu biểu, hỏi nhân viên về các điểm mình còn chưa rõ. Trung tâm họ sẽ cung cấp cho mỗi người một tờ danh sách các giấy tờ cần chuẩn bị, cứ thế mà theo thôi.

Quan trọng nhất để xin visa du lịch ngắn ngày là chứng minh được mình có công ăn việc làm tử tế, kiếm tiền tốt, không mơ mộng trốn ở lại nước ngoài. Thế nên việc có job tai một công ty tập đoàn danh tiếng là một đảm bảo visa gần như chắc chắn. Các bạn kinh doanh tự do, có công ty thì giấy CNĐKKD, biên lai thuế, các statement của ngân hàng về dòng tiền… là đảm bảo tốt. Tiền tiết kiệm để chứng minh tài chính thì một sổ tiết kiệm là ok, tốt nhất là sổ mang tên mình và đã được gửi trước ngày nộp visa ít nhất là 3 tháng. Thư xác nhận mức lương của employer cũng là một thứ chứng minh tài chính.

Visa NZL xin chung cả gia đình chỉ phải nộp 1 lần phí cho cả hồ sơ, chưa thấy nước nào như thế, quá tử tế luôn, nghĩa là 140$/hồ sơ có thể gồm 4 người. Tuy nhiên phí dịch vụ tính trên hồ sơ thì đắt lè ra, hơn 900k thì phải, chẹp. Hồ sơ visa tốn kinh, phí dịch thuật công chứng, phí dịch vụ, phí visa, xót cả ruột!!!

Visa NZL xin bao nhiêu cho bấy nhiêu phụ thuộc vào vé máy bay mình nộp (làm 1 cái booking không phải trả tiền rồi nộp thôi nhá!), thường không cho cả năm như bọn Mỹ Úc, hay là nó không cho tớ thôi nhỉ!

2. Vé máy bay: Search vé ngay khi có ý định đi. Trước cả khi xin visa, để tìm giá tốt. Vé máy bay có thể chênh đến 500 USD/vé nếu đặt cách nhau 1,2 tháng, nên consider thật kỹ. Vé kiểu khuyến mại xuất vé luôn trả tiền luôn không hoàn không hủy thì khá risky, vì phụ thuộc visa. Vé search bằng tools, nhưng đặt với đại lý lớn, đặt thật sớm và nhờ renew liên tục để giữ giá (đoạn này cần tí “quan hệ”), có visa là chốt luôn. Lần này chưa có visa nhưng đến hạn chót để giữ giá đấy tớ cũng cho xuất vé, trường hợp xấu nhất hoàn vé mất 80USD, còn không đặt kịp thì vé đắt lên ít nhất 200 USD, nên chơi bài liều.

Không có vé đi thẳng, bay vòng thì tại thời điểm tớ đặt thì VN Air rẻ  nhất, hàng không quốc gia nên các bạn nhiều đặc quyền, các bạn rẻ nhất cũng phải. Sếp tớ thì bảo tao đi Singair cũng ok lắm, mình search thấy Singair đắt lòi kèn. Đi VN air thì phải qua Úc, phải xin visa transit Úc mặc dù chỉ ở lại sân bay, nhưng giờ bay khá hợp lý, không mất công chờ, bay transit qua Sydney là ổn nhất, mình không kịp nên phải transit qua Melbourne, xa hơn mệt hơn. Hàng không VN thì dịch vụ tệ, máy bay cũ, ngồi 8-10 tiếng rầu gần chết!

3. Lên chương trình thăm quan NZL: Bay đến Auckland là gần nhất rẻ nhất từ Úc, còn có thể chọn hạ cánh ở Wellington hoặc Queenstown cũng ok, hạ cánh điểm đầu ở đâu là tùy vào chương trình của mình, NZL là quốc đảo nhưng gồm 2 đảo tách biệt: Nam và Bắc. Auckland là thủ phủ của đảo Bắc, Wellington là trung tâm, Queenstown là điểm nổi bật nhất đảo Nam. Đảo Nam đẹp hơn do có nhiều thắng cảnh hùng vĩ hơn, đảo Bắc có núi lửa. Thông thường tớ thấy các bạn plan khoảng 3 tuần cho 2 đảo, tớ chỉ có 2 tuần, lại muốn thong dong sống chậm kiểu local, lại ít tiền… nên plan đi đảo Bắc không thôi, đảo Nam để dành lại như một lời hẹn gặp lại.

NZL không phải là nơi nên đến kiểu ào ào chụp ảnh rồi đi, ai cũng khuyên thế cả. Cần chậm đủ để thưởng thức. Đoạn này cần phải customize nhiều, đừng nghe mọi người, hãy đọc và xem mình thích cái gì nhất, làm cái gì mà mình thích chứ không phải cái mà ai cũng làm khi đến đó, thú vị hơn đấy. Tripadvisor là một nguồn free khá thú vị, nhiều thông tin, forum tràn ngập những người địa phương hay các phượt thủ chuyên nghiệp cực kỳ helpful và sẵn sàng chia sẻ. Hãy là một thành viên tích cực ở đây, rồi thì tha hồ hỏi đủ thứ, các bạn ấy trả lời ngay, tử tế đầy đủ lắm.

Plan đi thăm quan là thứ phải tự làm, khó nhờ ai được, đầu tư thời gian cho nó, nếu không thì mua tua mà đi!

4. I-site: Ở NZL đáng yêu nhất là i-site, trung tâm thông tin du lịch của mỗi thành phố. Nó thường nằm tại điểm giao thông đầu mối quan trọng nổi bật nhất, cực kỳ thân thiện và hữu ích. Việc đầu tiên khi đến mỗi thành phố là lượn vào i-site, có wifi free nữa. Ở đây cung cấp bàn hỏi đáp, máy tính tra cứu và vô thiên lủng các loại brochure của khách sạn nhà hàng công ty tour công ty lữ hành, lớp học, khóa học, hoạt động mạo hiểm, khám phá, từ thiện… các kiểu. I-site là agent lớn cho các công ty du lịch, hầu hết tour có thể mua ở đây, có chiết khấu, các bạn giải thích cặn kẽ tư vấn nhiệt tình lắm! Mua tour ở mỗi thành phố là cách tiết kiệm thời gian và hiệu quả nhất, nên ngồi xem mình thích gì nhất mà mua, vì tour rất đắt. Giá tour thường bao gồm vé vào cửa của điểm thăm quan luôn.

5. Đi lại giữa các thành phố:  Như ở Mỹ, phần lớn khách du lịch thuê xe tự lái, thích nhất hiệu quả nhất tiện nhất. Có cả xe nhà, lái cả cái căn hộ đi đến đâu dừng đó, sướng như tiên. Mình không lái được xe thì đành. Intercity là mạng xe bus lớn nhất có xe to tướng màu xanh, chạy nối các thành phố, đường sá cực đẹp nên ngồi bus thích phết, lại được ngắm cảnh, cảnh thì đẹp chết đi được í.

Lần này mình đi bằng Nakedbus (nakedbus.com), mạng xe nhỏ hơn và rẻ hơn Intercity. Các bạn này có cái hay là Naked passport, nghĩa là mua vé theo lố, ví dụ mua lố 5 thì được đi 5 chuyến thoải mái, xa gần bất kể, chỉ cần đặt thôi, lố 10 thì đi 10 chuyến, 79 NZL đô cho 5 chuyến thì quả là rẻ, đi được 5 điểm đấy. Nếu đi hết Nam đảo Bắc đảo thì 10 chuyến là ok, bao gồm cả vé phà nối 2 đảo. Vé mua lẻ sẽ rất đắt, mua lố thế này đi lại không hết mấy tiền!

Nakedbus còn làm thêm dịch vụ agent cho mấy hostels giá rẻ, có các bạn XBase là dorm giá rẻ khá nổi tiếng, đặt qua Nakedsleep rẻ được đáng kể.

Vé bus cũng được gửi qua email y như vé máy bay, nên in ra mà show cho lái xe lúc check in, còn tin tưởng thì cứ chìa cái smartphone với ipad ra là ok, mình thì hãi nhất đoạn tự dưng mất 3g, mất máy hay hết pin nên mình in ra giấy hết, xếp theo thứ tự, đến đâu đưa đấy.

6. : Tớ ở  Xbase, phòng đôi, đến đâu cũng thế. Đây là nhà trọ dành cho backpackers, thường nằm ở vị trí đặc biệt trung tâm, đi lại thuận lợi. Đặt phòng ensuite nghĩa là phòng đôi có kèm khu vệ sinh riêng thì khá ok, giá khoảng 50-80 NZL $/đêm/phòng 2 giường tùy thành phố. Chấp nhận ngủ chung phòng với các bạn backpackers khác thì khoảng 15$/đêm thôi. Khách sạn ở NZL rất đắt, đã ở một đêm 4 sao, Novotel, đắt lòi kèn, lại không có wifi free, trả thêm 10 đô mới được dùng 2 tiếng, dùng được 1 tiếng thì lăn ra ngủ, đau thía!

Thế đã, các tips khác làm bài sau vậy, dài quá rồi.

(to be continued)

 

 

 

Advertisements

2 Comments Add yours

  1. Thenestdiary nói:

    = ))) cái vụ đi bus theo lố hay chị ạ!! Thích quá, thèm tiền quá… vì có tiền mới đi được :)) !!!!

    1. Chúng bay còn nhiều cơ hội mà, thế nào cũng được đi thỏa thích, đàm bảo!!!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s