Xôi xéo

008

Nếu ở Hà Nội thì khỏi tự nấu. Phi lên phố là có xôi ngon, xôi vàng mọng dấu dưới tấm mẹt trong thúng, nóng hổi nghi ngút khói. Bà hàng xôi xới ít xôi lên gói lá sen hay lá chuối, cầm quả bóng đỗ xanh căng mịn lên xắt những lát mỏng tang rơi lả tả xuống, xúc một ít hành phi, cho cháu nhiều hành ạ, rồi rưới lên chút mỡ phi hành. Xong rồi nhé, tha hồ mang về chén, mùi mỡ hành, mùi nếp thơm trong sáng mùa đông… Xôi xéo là thứ ngày bé mình thèm vô cùng, lâu lắm mới có ai mua cho một nắm, hay nhà ai nấu mang cho… Có những lần ốm chỉ thèm có một thứ, là xôi xéo…

Ở trong này không có, tự làm vậy. Xôi xéo thực ra cũng giản dị, dễ nấu thôi, trông nó thì fancy phết.

Nấu nồi xôi to 5,6 người ăn thì cần độ nửa cân nếp, 2,3 lạng đậu xanh, 2 lạng hành khô, nhiều hơn cũng được, bao nhiêu cũng hết. Nghệ 1 củ nhỏ. Mỡ gà là ngon nhất, không thì mỡ lợn, mỡ thơm hơn dầu, nhưng dầu thì healthy hơn.

Tips nhỏ để rán mỡ là tống vào cái bát có nắp đậy mà cho vào lò vi sóng, tí thôi là có mỡ và tóp mỡ giòn tan, khỏi bắn, khỏi rửa chảo, khỏi mùi mỡ khắp nhà.

Ngâm nếp từ 6-12 tiếng cho nếp nở căng mọng. Nghệ giã vắt nước hòa vào nước ngâm gạo. Dùng bột nghệ hay tinh nghệ cũng ok. Đồ xôi trong chõ hay nấu bằng chế độ nấu nếp của nồi cơm điện tử. Nhớ trộn ít muối vào nếp cho đậm đà. Nấu nồi điện thì phần xôi phía dưới sẽ hơi bị nát một chút, nhưng hạt xôi chín kỹ hơn.

Đỗ xanh xát vỏ ngâm nước (nhớ thay nước vài lần) cho nở mọng. Đồ chín như xôi. Hoặc nấu bằng chế độ nấu đậu nguyên hạt của nồi điện tử. Riêng đoạn này thì nồi điện tử ưu việt hơn hẳn. Làm chín bằng áp suất khiến đậu nở tung, cực tơi, chỉ cần nghiền nhẹ bằng bằng cái masher là tơi nhuyễn. Chờ đậu nguội thì nắm thành mấy quả bóng cỡ bóng tennis, dùng dao xắt lát mỏng hết từng quả bóng rồi lại nắm lại, lại xắt cho được 2,3 lần thì đậu mịn hoàn toàn.

http://012

http://020

Cách này là cách cổ điển các cụ vẫn làm, thực ra cho tuốt vào máy trộn, dùng phới bột đánh nhừ tử một lúc thôi là có thành phẩm y hệt, nhưng cái cảm giác nắm đậu xắt đậu thích lắm í, không bỏ qua được. Cuối cùng thì nắm đậu thành nắm để khi ăn sẽ xắt lát lên xôi, “như ngoài hàng”.

Linh hồn của xôi xéo là hành phi. Phi hành không quá khó, nhưng cũng không dễ lắm, làm nhiều thì sẽ quen. Hành phi với mỡ gà là thơm ngon nhất, khỏi bàn, nhưng không có mỡ gà thì dùng dầu, mỡ lợn, đều được cả.

Hành chọn củ to, khô nỏ, thái lát mỏng theo chiều dọc. Mình thấy thái dọc thì hành tơi hơn, giữ phom hơn là thái ngang. Phơi hành dưới nắng to cho héo, khô se, hoặc sấy trong lò. Dùng cái nồi sâu lòng be bé, đun sôi nhiều dầu mỡ, thả hành đã se vào phi. Đừng cho cả đống hành vào, cho ít một thôi, vào mỡ thật sôi. Canh kỹ, đừng bỏ đi làm việc khác, hành vừa vàng là nhấc ra ngay, nó sẽ tiếp tục vàng khi ra ngoài, vớt hành bằng vợt cho nhanh, cho lên giấy thấm dầu, rồi rút giấy ra nhanh nhanh, chờ hành nguội là thơm giòn. Phi mấy mẻ cho hết chỗ hành là xôi sẵn sàng rồi.

http://013

Đơm xôi, xắt đậu lên, rắc hành phi, rưới mỡ phi hành là xong bát xôi. Thêm ít gà xé vào cho thành xôi xéo gà.
Các bà bán xôi còn có option thêm ruốc thịt tơi bông, nhưng mình không khoái lắm. Nào chén thôi, hương vị ngạt ngào của xôi xéo tuổi thơ.

http://026

Advertisements

2 Comments Add yours

  1. Em chào chị!
    Nhìn đĩa xôi ngon quá chị ơi.Hạt xôi căng mọng, hành phi giòn tan 😀 Tối đến mò vào nhà chị, thì gặp đúng bài xôi xéo, bụng dạ em đang réo ầm lên rồi nè :))

    1. Hihi cảm ơn em. Món này dễ mà, ai cũng nấu được, chỉ có chị là hay khoe thôi!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s