Phan Thiết – Mũi Né (3)

Chơi (tiếp theo)

Phan Thiết còn nhiều chỗ chơi lắm. Lên xe là có thể đi bất kỳ đâu. 

Lần này mình chủ ý muốn cho Bi Thỏ đi thăm ruộng muối, những cánh đồng làm muối của diêm dân, để cho con nhìn được thật sự muối biển được làm ra như thế nào. Kế hoạch là đi thăm thêm vườn thanh long, đến núi Tà Cú đi cáp treo và đi dinh Vạn Thủy Tú thăm bộ xương cá Ông (cá voi) lớn nhất Đông Nam Á. 

Trên đường ra ruộng muối xe phải chạy ngang những bãi biển rất đẹp và hoang sơ. Chay qua khu mũi Kê Gà là môt khu vực cũng có rất nhiều resort, biển ở đây cũng đẹp mê hồn nhưng nằm khá xa khu vực ăn chơi của Mũi Né và các đồi cát nên đặc biệt vắng khách, trông đìu hiu so với Mũi Né nhộn nhịp. Nếu có thời gian, cả ngày ở vùng mũi Kê Gà này cũng không hết trò. Bãi biển, làng chài, và hải đăng. Muốn thăm hải đăng có thể lên canô đi sang đảo. Đứng bên này cũng có thể nhìn thấy ngọn hải đăng nổi tiếng, một biểu tượng mà với mình là hết sức lãng mạn. 

325

 

 

328

 

 

Chỉ lang thang tí mà không ra hải đăng, đi tiếp sẽ đến ruộng muối. Muối kết tinh trong các thửa ruộng sau đó được cào và vun thành đống. Vẫn có những chú cò thắng chấp chới trên những mặt ruộng đầy nước biển sáng lấp lóa, chúng vẫn tìm thức ăn trong muối? Thỏ con rất thích được chạm tay vào những tinh thể muối to tướng bắt đầu đọng trên các ruộng đã sắp thu hoạch được. Không có bóng bất kỳ ai, ngày tết, người làm muối cũng nghỉ hết. 

380 363

 

Đi dọc đường có thể thấy bạt ngàn cây thanh long. Người ta bảo trước đây đều là đồng muối, cây thanh long mới được đưa về, hợp với khí hậu nóng khô và đất cát cằn cỗi, và là cứu tinh của bà con ở đây. Cây thanh long khá kỳ lạ, người ta trồng cọc bê tông rồi cho những cành cây nương lên đó. Hoa thanh long to, đẹp hơn cả hoa quỳnh và nở rạng rỡ trong nắng. Dưới chân núi Tà Cú là những vườn thanh long nối tiếp nhau hút tầm mắt. 

406

 

407

 

348

 

398

 

890

 

Khu du lịch Tà Cú Tết đông chật cứng, xếp hàng nửa tiếng mới lên đến cáp treo. Nhưng công an, dân phòng, bảo vệ giữ cho việc xếp hàng khá trật tự , không bị hỗn loạn. Cáp treo đi núi mình đã đi khá nhiều ở Hàn Quốc, đây là lần đầu tiên đi ở VN. Cáp giống hệt cáp Vinpearl, chắc cùng đơn vị cung cấp. Lên núi nhìn xuống khá đẹp, nhìn đươc những ngọn cây cao cả chục mét bình thường chỉ thấy trong phim khoa học. Mình bị thu hút bởi hình ảnh những cây cổ thụ chết khô trông như những bộ xương trắng giữa bạt ngàn xanh… 

442

 

447

 

Lên núi, phải vào chùa mà mình thì ngại nên lang thang đi quanh chụp ảnh rồi lại xuống. Thỏ con thích đi cáp nhất, mọi thắng cảnh khác chẳng quan trọng. 

472

477

486

 

498

Không xem được xương cá voi vì Dinh Vạn Thủy Tú đóng cửa nghỉ trưa, mình về cụm tháp chàm Posainư. Nói chung là mình không có ham thích đặc biệt với các thể loại đổ nát (even in Rome), hị hị, nên cũng không thấy có gì hấp dẫn lắm ở cái tháp Chàm, cả ở Nha Trang lẫn ở đây. Tháp Chàm ở đây cũng được xây trên núi, đón gió biển, view gần như giống hệt ở Nha Trang. 

509

 

528

Các tips quan trọng rút ra là: 

– Bôi thật nhiều kem chống nắng

– Cần có áo chống nắng và chống lạnh luôn vì tắt nắng là gió sẽ lạnh, nhất là cho trẻ con. Tốt nhất là mặc layers cho chúng nó. 

– Nên có khăn choàng cotton dày che đầu khi mũ và ô bất lực vì gió. Rất gió. Đeo kính râm, nắng rất chói. 

– Dép crocs có vẻ hợp thời hơn là giày thể thao vì hợp với cả địa hình có nước! Đi về thấy yêu bạn Crocs của mình lắm lắm, che nắng, nhẹ, mát, êm chân. Flip flop sẽ làm chân nóng và đi bộ nhiều cũng sẽ đau. 

 

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s