Project Tết: 3. Đồ chua

Tết là nhiều đồ ngấy. Các món dưa chua được ưu tiên số một. Mọi năm mình làm kim chi Hàn, muối 2 hộp to đùng từ rằm tháng chạp. Có mẹ ở nhà thì sẽ có hũ hành muối to, trắng nõn, giòn thơm, cộng với lọ dưa cải sen vàng ươm để ăn kèm thịt đông và om cá. Công nhận mẹ mình muối dưa cà siêu, món nào cũng ngon, thơm, đậm đà gia vị.

Các bạn miền Nam có kiệu muối và dưa món ( hỗn hợp cà rốt, dưa chuột, rau tiến vua, củ cải…) phơi héo rồi dầm mắm dấm rất giòn. Nhưng dưa chua miền Nam mình vẫn chưa ăn được, mặc dù rất cố gắng, nó vẫn quá ngọt so với khẩu vị của mình.

Năm nay thì con giời lười quá. Thôi làm tạm hũ dưa giá ngũ sắc, ăn kèm thịt kho, bánh chưng chống ngấy. Dưa giá đơn giản, cứ rửa sạch rồi trộn các nguyên liệu được thái đều vào nhau, pha nước muối đường đổ vào thôi. Muốn nhanh thì pha nước chấm chua ngọt (mắm dấm đường) trộn đều từ sáng đến chiều là ăn được. Để bên ngoài chỗ ấm đến khi dưa chua dịu là cho vào tủ lạnh, ăn đủ ba ngày Tết.

Edited19

Có món dưa góp cực dễ, làm nhanh ăn ngon. Su hào cà rốt thái mỏng ngâm nước chấm chua ngọt thôi. Dễ nhất trần đời. Mình dùng su hào tuy không giòn bằng đu đủ xanh nhưng lành hơn, đu đủ xanh có vẻ không giàu dinh dưỡng bằng. Muốn tạo hình hoa đẹp thì mua mấy cái cutter về nghịch. Nhưng làm ít thì hoa hoét được, làm nhiều thì tỉa nhanh gọn đơn giản thôi, không có đứng cả ngày trong bếp rồi khóc đấy!

Món này ngâm thêm ớt tỏi, để càng lâu càng thơm ngon. Hợp với các thể loại nem rán giò chả Tết, bày mâm cũng đẹp nữa.

Edited24

Advertisements

One Comment Add yours

  1. thuyhome nói:

    Thích cách em chỉ dẫn món ăn 🙂

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s